Những người mắc bệnh dạ dày không nên ăn một số nhóm thức ăn sau sẽ làm cho bệnh tình nặng lên.
1. Thức ăn có hại có niêm mạc dạ dày
Niêm mạc dạ dày rất dễ bị tổn thương nên khi bị đau dạ dày, đặc biệt là viêm loét dạ dày cần tránh một số loại thực phẩm có chất chua, tăng tiết dịch dạ dày, tăng viêm nhiễm, ... Những bệnh nhân đau dạ dày nên tránh; chanh, quýt, dưa cà muối…
2. Các loại chất kích thích
Một số loại chất kích thích là tác nhân gây đau dạ dày: rượu, bia, cà phê, thuốc lá, … Ngoài ra, người bệnh cần tránh các chất kích thích mạnh như: tiêu, tỏi, ớt, …, và các món ăn nhiều dầu mỡ, các loại thịt quay, thịt hun khói, …
Bên cạnh đó, các thức ăn có thể tăng tiết vị dạ dày người bệnh cần hạn chế: Đó là các loại thực phẩm chua: cam, chanh, xoài, giấm, …, nên tránh các loại nước có chữa acid như các loại nước ngọt, nước trái cây có ga, …
3. Thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh
Đau dạ dày cần phải hạn chế dùng các loại thực phẩm có tính lạnh như: ốc, ngao, sò, … Khi dùng nên ăn thêm 1 ít gừng tươi để điều hòa. Tránh ăn các loại thực phẩm được ướp lạnh hoặc thức ăn quá nóng.
4. Không ăn các loại nấm
Các chất hóa học trong các loại nấm đều gây hại cho sức khỏe người bệnh. Đặc biệt, chất phalin rất độc chưa bị hủy có nhiều trong nấm, có thể làm tổn thương dạ dày.
5. Trứng chưa chín hoặc quá chín
Vì trong lòng trắng trứng sống có chất antitrypsin chống lại sự tiêu hóa protein, có thể gây đầy bụng, khó tiêu và ảnh hưởng đến sự tiêu hóa các chất protein có trong thịt, cá, sữa. Nếu nấu trứng chín quá kỹ thì ăn cũng khó tiêu, vậy nên chiên (rán) hoặc luộc vừa chín tới là tốt nhất.
6. Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị:
Cụ thể như chanh, cam, quýt, mơ, ổi, xoài xanh, khế chua, me, chùm ruột, sơ ri, dưa muối các loại, cà chua, giấm ăn, mù tạt… Các loại nước trái cây có acid, nước có gas. Người đau dạ dày phải tránh ăn các loại trái cây chứa nhiều vitamin C như: cam, quýt, bưởi, nho, … sau khi ăn hải sản, acid tactric trong các loại quả này sẽ sinh ra chất độc hại, gây khó tiêu hóa, kích thích đường ruột gây đau bụng, nôn ọe.
7. Không nên ăn thực phẩm khó tiêu, một số loại củ, rễ
Người đau dạ dày không nên ăn củ cải, rau cần, rau hẹ, các loại rau đậu già, đậu khô, khoai môn, … Nếu dùng chỉ nên lấy nước bỏ cái hoặc cắt nhỏ, vụn, xay nhuyễn để nấu chín nhừ. Không ăn măng, khoai mì có chúng một hàm lượng acid cyanhydric là chất độc hại cho dạ dày.
Ngoài ra, người đau dạ dày – tá tràng nên chủ động phòng tránh các món ăn khiến cho bệnh trở nên nặng hơn hoặc gây ảnh hưởng đến quá trình chữa trị bằng cách: Chủ động thực hiện chế độ ăn uống điều độ, không nên bỏ bữa sáng, không nên ăn các loại thức ăn khó tiêu, nên ăn các loại thức ăn mềm, có tính chất nhuận tràng, ... Không nên để bụng trống, nên ăn từng bữa nhỏ, chia nhiều lần trong ngày để trong dạ dày luôn có thức ăn, phòng ngừa bụng trống sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây đau xót. Khi ăn nên ăn thật chậm rãi, nhai thật kỹ thức ăn vì nước bọt sẽ giúp chữa lành vết loét.
Khi đã bị đau dạ dày bênh nhân cần kiên trì kiêm khem và ăn uống điều độ để trang làm tổn thương thêm đến liêm mạc dạ dày đồng thời khi phát hiện ra các triệu trứng dạ dày lên đi khám ngay.Xem thêm: triệu chứng đau dạ dày nên đi khám ngay.
Bài viết nên đọc: TINH BỘT NGHỆ NANO MẬT ONG CHỮA ĐAU DẠ DÀY
Sản phẩm chữa bệnh dạ dày : tinh nghệ nano
Khi đã bị đau dạ dày bênh nhân cần kiên trì kiêm khem và ăn uống điều độ để trang làm tổn thương thêm đến liêm mạc dạ dày đồng thời khi phát hiện ra các triệu trứng dạ dày lên đi khám ngay.Xem thêm: triệu chứng đau dạ dày nên đi khám ngay.
Bài viết nên đọc: TINH BỘT NGHỆ NANO MẬT ONG CHỮA ĐAU DẠ DÀY
Sản phẩm chữa bệnh dạ dày : tinh nghệ nano
0 nhận xét:
Đăng nhận xét